Kiến thức cơ bản về trà – văn hóa trà

Cùng với lịch sử văn hoá mỗi quốc gia, Trà cũng mang những phong cách pha chế và thưởng thức khác nhau. Hãy cùng Shanvie đi vòng quanh Thế giới để thấy những nét độc đáo trong từng phong cách thưởng Trà.

Trà mộc – truyền thống từ Châu Á

Nhắc đến trà mộc có thể nói Trung Quốc và Nhật Bản là những đất nước nổi tiếng trên thế giới với các loại trà hoả hạng và công phu. Trung Quốc nổi tiếng với sự đa dạng của cá loại trà từ Long Tỉnh, Bạch Trà cho đến trà hương như Ô Long, Phổ Nhĩ….Còn Nhật Bản thì nổi tiếng với bột trà xanh matcha cùng trà đạo trên toàn thế giới.

Việt Nam cũng là đất nước với nền văn hoá uống trà lâu đời với loại trà Thái Nguyên phổ biến và trà cổ thụ lâu đời được chắt lọc từ những tinh hoa từ thiên nhiên. Phong cách uống trà của người Việt cũng đơn sơ mộc mạc nhưng vẫn nổi bật lên những nét cổ truyền đặc trưng. Ngừoi Việt uống chủ yếu trà xanh mộc hoặc ướp hương hoa.

Trà hương – từ Châu Phi tới Châu Âu

Morroco – đất nước của trà bạc hà mát lạnh

Trà bạc hà chính là thức uống quốc hồn quốc túy của Morocco. Là biểu tượng trong các bệnh viện ở đất nước này.Xuất phát tưg thức uống dành riêng cho giới quý tộc, trà bạc hà đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị the mát đặc trưng từ những lá bạc hà tươi của vùng đất Morocco.

Có lẽ không ai không biết tới văn hoá uống trà đầy chất thượng lưu của người Anh. Vị trà Earl Grey truyền thống hoặc ướp các loại hương hoa, thảo mộc. Cách uống trà của người Anh cũng đầy tinh tế, mỗi loại trà lại đi với một đồ ăn kèm được dung theo từng thời gian và địa điểm khác nhau. Với người Anh, trà là đồ uống quý tộc

Trà sữa – khác biệt từ hương tới vị

Đên với quốc gia có sản lượng Trà lớn nhất Thế giới – Ấn Độ

Nhắc tới Ấn Độ là nhắc tới Asam, một loại trà được trồng gần biển khiến hương vị trà cũng rất khác biệt với mùi hương mạch nha, vị mạnh nhưng dịu, không đắng gắt và màu sáng.
Pha chế trà tại Ấn Độ cũng rất cầu kì với những mùi hương truyền thống đặc trưng của quế, gừng, cardamon và các loại thảo mộc. Và sữa luôn là một yếu tố không thể thiếu trong tách trà Masala Chai. Thật tuyệt khi thưởng thức một tách Masala vào ngày đầu đông.
Trà sữa trân châu Đài Loan – vòng quanh thế giới. Có lẽ không ai không biết tới trà sữa trân châu từ đất nước nhỏ bé này. Với vị trà sữa béo ngậy cùng loại hương vị: từ trà ướp hương, cho đến Ô long hay Thiết quan âm, Alisan…kết hợp cùng các món không thể thiếu là hạt trân châu mềm dai, hay thạch đủ vị, trà sữa Đài Loan đã chinh phục được khách hàng khắp nơi trên Thế giới


Khác lạ với vị trà sữa Noon chai của Pakistan với sự kết hợp của các loại thảo mộc như quế, cardamom, hạnh nhân và quả hồ trăn. Trà Noon chai được pha chế từ loại trà thượng hạng của vùng Bengal là Darjeeling Tea nổi tiếng Thế giới. Vị trà Noon chai khác lạ bởi được pha với muối và them sữa, khiến ai cũng muốn một lần được thưởng thức
Trà sữa Thái Lan – món ăn đường phố ấn tượng với mọi khách du lịch. Trà sữa Thái xanh và đỏ trở nên phổ biến không chỉ tại Thái Lan với hương vị nhẹ dịu của trà Ceylon từ xứ Srilanka kết hợp với sữa đặc béo ngậy và đường. Vị ngọt ngào khiến cho trà sữa Thái trở nên gần gũi với mọi khách hàng thưởng thức
Ngọt ngào béo ngậy cùng sự kết hợp bơ, sữa và trà của ngừoi dân Tibet. Tuy nhiên trà sữa Tibet lại gây ngạc nhiên với vị đậm đà của muối đấy mọi người.
Đơn giản và ngọt ngào – Trà sữa Hong Kong với sự kết hợp đơn giản của trà đen, sữa đặc và đường. Đơn giản nhưng lạị không hề bình thường các bạn ạ, để có được vị trà sữa Hong Kog thơm ngon, nhiệt độ nước, tỉ lệ pha và loại sữa luôn là yếu tố quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *