Tìm hiểu về trà ướp hương Ân Thủy

Bạn có biết một điều này về trà? Trà là một thức uống hàng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam, trà đi vào mọi ngóc nghách của cuộc sống người việt, gắn liền với mỗi con người Việt Nam từ khi mới ra đời cho đến khi về với đất mẹ. Khi mới ra đời những đứa trẻ được cha mẹ tắm cho bằng nước trà xanh, đến khi nhắm mắt xuôi tay lại được nằm trên một lớp trà. Trà Việt Nam rất sâu sắc, không thua kém gì bất cứ nền văn hóa trà nào trên thế giới. Trà Thái Nguyên, Trà San Tuyết cổ thụ.. đều là những loại trà ngon hàng đầu thế giới và được bạn bè quốc tế yêu mến và sử dụng thường xuyên.

Nói về Trà Việt nam, dân tộc ta tuy không có nền văn hóa trà có vẻ ngoài hào nhoáng như trà trung hoa – Đài Loan, không câu nệ nhiều lễ tiết như trà đạo nhật bản. Nhưng chúng ta cũng có những 1 nét riêng về văn hóa trà mà không có quốc gia nào có được. Một trong những nét độc đáo của văn hóa trà việt chính là trà ướp hương với hoa truyền thống.

Sự ra đời của các loại trà ướp hoa truyền thống

Thật sự đến thời điểm này cũng chưa có một tài liệu nào cụ thể đề cập và nghiên cứu chính xác về văn hóa uống trà ướp hoa truyền thống. Cũng không có tư liệu nào khẳng định rằng các loại trà ướp với hoa là do người Việt sáng tạo ra. Một phần cũng do 1000 năm đô hộ của phương bắc, các tài liệu về văn hóa trà bị tận diệt dưới chính sách đồng hóa giờ cũng không còn. Nhưng với tính cách của dân tộc Việt lịch sử đã chứng minh rằng chúng ta chưa bao giờ bị đồng hóa về mặt văn hóa mà chúng ta thường biến những cái hay của văn hóa ngoại lại thành những giá trị mới,tạo thành cái riêng của chúng ta. Trà ướp hương chính là 1 trong những nét văn hóa độc đáo và trường tồn đó.

Trà ướp hương hoa bưởi, hương hoa cúc tự nhiên Ân Thủy

Trà ướp hương hoa bưởi, hương hoa cúc tự nhiên Ân Thủy

Vào thời kỳ phong kiến văn hóa trà của chúng ta tồn tại hai xu hướng chính : Người nghèo, người dân lao động thường uống trà tươi, nụ vối. Người giàu hay tầng lớp quan lại thường uống trà khô của tàu mang sang hoặc các loại trà cổ thụ trên mạn ngược.

Trà tàu khi mang sang việt nam thường phải trải qua một hành trình rất dài, giá trà khi đến tay người dùng cũng không hề rẻ nên bản thân những người có tiền mua trà tàu thì họ cũng phải sử dụng một cách dè sẻn, chỉ dùng cho bản thân hoặc khi có khách quý đến nhà.

Trà ướp hương tự nhiên Ân Thủy

Trà ướp hương tự nhiên Ân Thủy

Nhưng cũng vì thời gian vận chuyển và lưu trữ rất dài dẫn đến các loại trà bị mất đi mùi hương đặc trưng của trà, có thể do sự nuối tiếc trà quý mà một số người đã tìm cách ướp một loại hương của hoa vào trà đem lại một sức sống mới cho những loại trà cũ. Với cách nhìn này các bạn có thể thấy rằng hơi phiến diện, không thanh tao như nhiều người nghĩ về các loại trà ướp hương . Nhưng nếu am hiểu về cách làm trà sen truyền thống của người hà thành thì ta cũng thấy một điều trùng hợp, là loại trà dùng để ướp sen thường là trà mạn hà giang đóng thành bánh lớn để lâu năm cho trà hoai hết hương mới dùng để ướp. Tất nhiên đây là một nguyên lý rất đơn giản là hương tự nhiên của trà không còn thì khi kết hợp với hoa sẽ làm nổi mùi hương tự nhiên của hoa lên rất nhiều. Nhưng cái nguyên lý đơn giản này được phát hiện một cách tình cờ như tôi đã nói ở trên.

Dù khởi thủy sinh ra các loại trà ướp hương hoa tự nhiên ra sao thì hiện nay các loại trà ướp hương truyền thống (trà ướp hương tự nhiên) đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa trà của người Việt chúng ta.

Điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam mà đang có ở Ân Thủy Trà

Đây là loại trà Việt đặc trưng và vô cùng khác biệt vì người Việt Nam rất thích uống trà ướp hương của các loài hoa như trà hoa bưởitrà hoa nhài, hoa sói, hoa sen, trà hoa ngâutrà hoa cúc…, thường trà được ướp hoa trước và đóng gói sẵn để dễ dùng. Nói đến trà hương là phải nói đến 1 số loại trà hương rất đặc sắc: trà bưởi, trà ngâu, trà sen, trà ngũ hương và trà hoa sứ.

Trà ướp hoa bưởi tự nhiên – loại trà biếu tết độc đáo độc nhất vô nhị

_DSC8359 copy

Làm hoa bưởi là một công việc hết sức công phu và thú vị. Ân Thủy chọn Trà Tân Cương loại tốt nhất (loại 1) để ướp hoa bưởi để sản phẩm cuối cùng có nước xanh, hậu vị tốt. Loại trà đó chưa được lên hương (tức là chưa được sao kỹ để lấy hương trà mộc – giữ lại hương nguyên bản). Chúng tôi cắt bỏ nhụy của hoa bưởi vì phần này chứa nhiều nước khi ướp vào trà rất dễ thối nhũn, làm cho trà bị đỏ nước và có mùi thiu . Phần nhụy này chứa lượng tinh dầu rất lớn, giá trị rất cao được sử dụng làm tinh dầu tự nhiên. Rất là thơm.

Trà ướp hoa cúc tự nhiên – trà biếu tết rất phù hợp với chị em phụ nữ

14

Hoa cúc vốn dĩ là một loại hoa khó làm trà, vì hương cúc rất khó ăn với hương trà, chỉ hơi sơ sẩy là hỏng vị, hỏng hương. Trà Ân Thủy sử dụng loại cúc vàng khô vì thế lại càng khó quện hương, phải u trong vòng 5 ngày liền, nửa hoa, nửa cúc, mới tạo ra được loại trà mà quý bạn sắp được thưởng thức trên tay.

Uống trà cúc thường sẽ ngon hơn khi uống nguội, vì hương cúc thiên về hậu vị, hương nhạt và chua, phải tinh ý lắm mới thấy rõ. Nhưng thật lạ là, khi đã thấy được hương cúc trong trà rồi thì không thể nào không cảm thấy si mê, giống như chợt hiểu được một điều kỳ diệu của thiên nhiên mà không dễ ai hiểu được.

Trà ướp hoa ngâu tự nhiên Ân Thuỷ – trà biếu tết gợi lại kỷ niệm xưa

DSC_0098

Trà ướp hoa ngâu là 1 loại trà lạ và hiếm trên thị trường. Hương ngâu rất “khó tả”, bởi cứ hít hà là đầu óc lại trở về quê hương, nơi nhà ông bà có cây ngâu trước sân, mùa hoa nở cứ vàng ruộm một góc, thi thoảng ta lại nghịch ngợm bứt bứt mấy cành nhấm nhấm “eo ôi chát xít”. Hương ngâu khó giữ trong trà hơn, vì thế người làm trà Ân Thủy đành giữ lại ít hoa, thành ra mà vị ngâu hơi lẫn trong vị trà. Nhưng chớ có lo, bởi đơn thuần ngâu đã là một vị thuốc có tác dụng giúp thư giãn, giải uất kết, làm sạch phổi, tỉnh táo đầu óc..

Cây hoa ngâu là loại cây nhỏ thường cao từ 4-7m, có hoa màu vàng rất thơm, được dùng để ướp trà. Bên cạnh đó, theo Đông y thì cây hoa ngâu cũng được dùng trong một số bài thuốc rất công hiệu. Hoa ngâu có vị cay ngọt, có tác dụng làm cho đầu óc thư giãn, sáng mắt, và thanh lọc cơ thể.

Trà san tuyết cổ thụ Ân Thủy – trà biếu tết 2018 không thể bỏ qua

Combo-10-hop-tra-Shan-tuyet-Phin-Ho-Chi-voi-210000d

100% những búp chè Shan tuyết được chọn lọc từ những cây chè cổ thụ nằm trên độ cao 1400m so với mực nước biển của rừng trà Hà Giang. Những cây chè Shan tuyết cổ thụ nơi đây sống hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không chịu bất cứ sự tác động chăm bón nào của con người. Từng búp trà San Tuyết được bà con H’Mông hái bằng tay và lựa chọn tỉ mỉ trên những cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời trên 100 tuổi và sao chế với 1 công thức đặt biệt sau đó phân phối tại Ân Thuỷ.

Người viết : Nguyễn Minh Hải

– Xem thêm  các bài viết khác:  Trà hoa cúc / Những loại Trà Việt ngon nhất – trà ướp hương / Quà tặng sếp / Quà tặng cao cấp / Đặc sản hà nội làm quà / Quà lưu niệm Hà Nội / Quà Hà Nội cho người miền Nam / Quà biếu tết 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *